Minimap ใช้อย่างไรให้เกิดประโยชน์

0
1272

เมื่อวันที่ 4 มกราคม 2561 ที่ผ่านมาทีมแข็งขันเกมส์ ROV ชื่อดังของประเทศไทย โพสใน ALPHA ROV แฟนเพจอย่างเป็นทางการของทีมโดยระบุข้อความว่า Minimap ใช้อย่างไรให้เกิดประโยชน์

ในเกมส์ประเภท Moba 5-5 นั้นเราให้ความสำคัญกับการเดิน การดันป้อม การไล่ฆ่า ซึ่งทั้งหมดทั้งปวงเราต้องใช้มินิแมพเป็นองค์ประกอบในการทำสิ่งที่ว่ามาข้างต้น จำเป็นอย่างยิ่งที่ผู้เล่นต้องมีความชำนาญ และประสบการณ์ในการดูมินิแมพเป็นอย่างดี วันนี้เราจะมาลองดูกันสักหน่อยว่า มันดูยังไง ใช้ยังไงให้เกิดประโยชน์ ไม่ว่าจะเป็นประโยชน์น้อย หรือประโยชน์มาก รู้ไว้ก่อนดีกว่าไม่รู้ครับ

ก่อนอื่นเลยในเกม ROV หลาย ๆ คนยังไม่ทราบว่ามันสามารถกดขยาย มาเพื่อทำสัญลักษณ์ต่าง ๆ ส่งสัญญานบอกเพื่อนร่วมทีมได้ ง่าย ๆ ครับ เพียงกดปุ่ม + เล็ก ๆ ข้าง ๆ มินิแมพ มินิแมพจะขยายขึ้น แล้วเราก็กดค้างไปยังตำแหน่งที่เราต้องการส่งสัญญาณ สัญญาณที่ว่านี้มีทั้งหมด 3 สัญญาณ ได้แก่

1. กำลังไป (เอาไว้บอกเพื่อนร่วมทีมว่าเรากำลังจะเดินไปยังตำแหน่งตรงไหน)

2.ศัตรูหายไป (มักใช้ตอนที่ศัตรูในเลนของตัวเองหาย เพื่อบอกให้เพื่อนร่วมทีมเพื่อเพิ่มความระมัดระวังให้มากขึ้น)

3. ถอย (ใช้ส่งสัญญาณให้เพื่อนในตำแหน่งนั้น ๆ ถอยกลับ)

สัญญาณเหล่านี้มีความสำคัญมากสำหรับผู้เล่นที่ไม่สามารถใช้ไมค์ในการสื่อสารได้ ไม่ว่าเหตุผลใด ๆ ก็ตาม มาดูกันต่อครับ ในมินิแมพเพื่อน ๆ คงเห็นได้ว่าจะมีแสดงสัญลักษณ์ของครีพป่าอยู่ด้วย ตรงนี้ก็เป็นอีกหนึ่งความสำคัญสำหรับการฟาร์ม หรือการไปตัดป่าฝั่งตรงข้ามเพื่อบั่นทอนการฟาร์ม ให้ฟาร์มได้ช้าลง เมื่อครีพป่าตายสัญลักษณ์จะหายไป เมื่อเกิดใหม่สัญลักษณ์จะปรากฏขึ้นทันที การคำนวนว่าครีพเลนจะดันมาถึงป้อมหรือไม่ ก็ใช้มินิแมพเป็นองค์ประกอบครับ เราจะสามารถทราบได้ทันทีว่า เราควรจะบุกต่อ หรือจะกลับไปกันป้อมไม่ให้แตก ขึ้นอยู่กับการคำนวนโดยใช้มินิแมพเป็นการตัดสินใจครับ ตัดสินใจถูก ตัดสินใจผิดขึ้นอยู่กับประสบการณ์ และความสามารถในการอ่านเกม

มินิแมพเป็นเครื่องช่วยให้เราตายยากขึ้น ยกตัวอย่างเช่น ปกติแล้วเวลาเรายืนเก็บเลเวลอยู่ในเลนของเรา ฮีโร่ที่ของฝั่งตรงข้ามที่เราควรจะเห็นอย่างน้อยที่สุดในมินิแมพ คือ 4 ตัว ถ้าหายไปเหลือ 3 เหลือ 2 ให้เราคิดไว้เสมอครับว่าจะเกิดการไล่ฆ่า นั่นจะทำให้เราบังคับตัวเองไม่ให้เดินออกจากป้อมไปไกลเกินถึงขั้นอันตราย ส่วนเรื่องตัวฟาร์มที่จะมาฆ่าเราสังเกตุง่าย ๆ ครับ เปิดมินิแมพไปดูตัวฟาร์มของเราว่าเลเวลอะไร ถ้าเลเวล 4 ตัวฟาร์มฝั่งตรงข้ามก็จะเลเวล 4 พอ ๆ กัน นั่นคือเวลาออกล่า ควรระวังเช่นกันครับ

อีกเรื่องนึงที่สำคัญ และหัวร้อนมาก ๆ ถ้าเกิดขึ้นกับตัวเราเอง การสังเกตุมินิแมพดี ๆ ช่วยป้องกันการเรื่องเหล่านี้ได้ครับ นั่นคือ การที่เราโดนทีมฝั่งตรงข้ามแอบวิ่งเข้าไปตุ๋ยป้อมในบ้านเรา โดยที่ไม่รอครีพ ลักษณะเช่นนี้ใครโดนหัวร้อนแน่ครับ บอกไว้เลยว่าไม่ว่าจะเป็นคนที่จะแอบไปตุ๋ย หรือคนที่ต้องกันไม่ให้ตุ๋ย ต้องใช้มินิแมพทั้งสิ้น เพราะถ้าคนจะตุ๋ยเดินพลาดเจอครีพ มินิแมพจะแสดงให้เห็นตัวทันที ส่วนคนกันก็ต้องคอยจับตาดูมินิแมพเอาไว้ไม่ให้คลาดสายตานั้นเอง

ลองดูครับสิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นได้โดยความชำนาญ ถ้าเราดูเป็น ดูคล่อง ไม่มีอะไรที่เราจะต้องกังวลอีกต่อไป อย่าลืมให้ความสำคัญกับมินิแมพด้วยนะครับ

เป็นยังไงกันบ้างละครับสำหรับ Minimap ใช้อย่างไรให้เกิดประโยชน์  บอกเลยได้ความรู้ที่จะเป็นประโยชน์ในการเล่นเยอะเลยนะครับ ถ้าชอบก็อย่าลืมกดไลด์กดแชร์เพื่อเป็นกำลังใจให้พวกเราด้วยนะครับ และอย่าลืมติดตามโพสต้นฉบับโดย ALPHA ROV ด้วยนะครับ

ขอบคุณเคดิตข้อมูลและรูปภาพจาก : ALPHA ROV

Facebook Comments
loading...
แบ่งปัน