วงการอีสปอร์ตจับตามอง !!! หลัง “บิ๊กป้อม” จ่อคุม “งบการกีฬา” 4 พันล้าน

0
969

เมื่อวันนี้ 17 ตุลาคม 2560 ที่ผ่านมา การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ได้รับเอกสารรับรองให้เกมเป็นชนิดของกีฬาที่สามารถจดทะเบียนจัดตั้งสมาคมกีฬาได้แล้ว หลังจากที่มีมติเห็นชอบในการประชุมวันที่ 27 กรกฎาคมที่ผ่านมา นั่นหมายถึงว่า E-Sport ได้ทำการบรรจุ เข้าเป็นกีฬาอีกแขนงหนึ่งรวมทั้งสิ้น 80 รายการเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ต่อมาเมื่อวันที่ 9 ธันวาคม 2560 ที่ผ่านมาเพจ แวดวง eSports ได้โพสข้อความโดยระบุว่า บิ๊กป้อม กับ วงการอีสปอร์ต สืบเนื่องจากพระราชบัญญัติการกีฬาแห่งประเทศไทย พ.ศ. 2558 กำหนดให้เงินรายได้จากภาษีสรรพสามิตด้านสินค้าสุราและยาสูบ หรือ “ภาษีบาป” ถูกจัดสรรเป็นงบประมาณสนับสนุนให้แก่ “กองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ” ในอัตราร้อยละ 2 ซึ่งจะคิดเป็นเงินเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 4,000 ล้านบาท

ล่าสุด กรุงเทพธุรกิจออนไลน์เปิดเผยว่าว่า “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เป็นหนึ่งในบุคคลที่จะเข้ามามีส่วนกำหนดทิศทางการใช้งบก้อนนี้ เนื่องจากเพิ่งได้รับมอบหมายจากคณะรัฐมนตรีให้ดูแลงานเพิ่มอีก 2 ด้าน หลังปรับ ครม. คือ เป็นประธานคณะกรรมการการกีฬาแห่งประเทศไทย หรือ กกท. และประธานคณะกรรมการบริหารกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ

เรื่องราวในครั้งนี้จึงส่งผลต่อวงการเกมแบบเต็มๆ เนื่องจากงบประมาณส่วนหนึ่งที่สำคัญ สมาคมอีสปอร์ตแห่งประเทศไทย ที่เป็นองค์กรภายใต้ กกท. ต้องขอแบ่งมาจากงบ 4 พันล้านบาทก้อนนี้ที่อยู่ในมือพี่ใหญ่แห่งบูรพาพยัคฆ์ผู้นี้นี่เอง

โดยหลังจากเกิดกระแสข่าวดังกล่าวขึ้นทำให้คนในวงการ E-Sport ประเทศไทยต่างจับตามองถึงทิศทางการเจริญเติบโตของวงการ E-Sport ในไทย เอาเป็นว่าต้องติดตามข่าวกันต่อไปนะครับว่าเงินก้อนนี้จะถูกนำมาพัฒนาวงการ  E-Sport ไทยหหรือไม่และมากน้อยเพียงใด

ขอบคุณเครดิตข้อมูลจาก : แวดวง eSports , กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ เรียบเรียงโดย : Gamer Grean

Facebook Comments
loading...
แบ่งปัน