องค์การอนามัยโลก เตรียมบรรจุ “อาการติดเกม” เป็นโรคใหม่ (มีคลิป)

0
614

เมื่อวันที่ 23 ธันวาคม 2560 ที่ผ่านมาทางเว็บไซต์ BBC ไทย ได้เผยแพร่ข่าว องค์การอนามัยโลก (WHO) เตรียมประกาศบรรจุอาการติดเกมให้เป็นอาการทางสุขภาพจิตร้ายแรงที่ต้องได้รับการรักษา ซึ่งชื่ออย่างไม่เป็นทางการจะเรียกว่า “โรคติดเกม” เป็นอาการทางสุขภาพจิตร้ายแรงที่ต้องได้รับการรักษาเช่นเดียวกับโรคทั่วไปในปีหน้านี้ ลงในบัญชีโรคและอาการผิดปกติต่าง ๆ ในคู่มือวินิจฉัยและจัดประเภทของโรคระหว่างประเทศ (The International Classification of Diseases) ฉบับปรับปรุงใหม่ในปี 2018

หากพูดถึงรายได้อุตสาหกรรมเกมส์ของประเทศไทย เราติดอันดับ 20 ของโลกโดยมีรายได้จากเกมส์ถึง 9,000 ล้านบาท โดยอันหนึ่งตกเป็นของประเทศจีน ซึ่งถือว่าเป็นประเทศที่อุตสาหกรรมเกมส์เติบโตถึงขีดสุดมีรายได้จากเกมส์มากถึง 1 ล้านล้านบาท เลยทีเดียว และรองลงมาคือประเทศสหรัฐอเมริกา 840,000 ล้านบาท

ตัวเกมส์เองหรือแม้แต่พฤติกรรมอื่นๆ ไม่ผิดหรอกครับ ตัวผู้ใช้เองที่ผิด แล้วถ้าหากใครสงสัยว่าตัวเองเข้าข่ายว่ามีอาการติดถึงขั้นเสพติดเลยหรือไม่ ลองมาเช็คกันดูครับ นิสัยที่จะกลายเป็นอาการเสพติด 1.พฤติกรรมนั้นผิดแปลกไปจากสิ่งที่คนทั่วไปถือว่าเป็นโรคปกติ 2.พฤติกรรมนั้นก่อให้ผู้ป่วยเกิดความกังวลใจ 3.พฤติกรรมนั้นส่งผลทางลบในหลายๆ ด้านของชีวิต 4. ไม่สามารถที่จะหยุดพฤติกรรมนั้นๆ เป็นเวลานานได้ หากใครมีพฤติกรรม 1 ใน 4 ข้อนี้นั้นอาจถือว่าคุณกำลังติดหรือถึงขั้นเสพติดพฤติกรรมนั้นแล้วครับ

ล่าสุดนิตยสาร New Scientist รายงานว่า นายวลาดิเมียร์ พอซเนียก เจ้าหน้าที่ฝ่ายสุขภาพจิตและสิ่งเสพติดขององค์การอนามัยโลก เปิดเผยว่า ผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์จำเป็นต้องยอมรับว่าในปัจจุบันโรคติดเกมอาจส่งผลร้ายแรงต่อสุขภาพของผู้คนในระยะยาวได้ และเตรียมบรรจุลงในบัญชีจำแนกโรคระหว่างประเทศในปี 2018 นี้ ซึ่งคู่มือดังกล่าวขององค์การอนามัยโลกเพิ่งมีการปรับปรุงเพิ่มเติมเนื้อหาเป็นครั้งแรกในรอบ 27 ปี

แต่ก็ไม่ได้เป็นอะไรที่น่ากลัวนัก และอย่าพื่งแตกตื่นกันไป เพราะผู้ที่ชอบการเล่นเกมโดยส่วนใหญ่ กับคนที่เป็นโรคติดเกมนั้นแตกต่างกัน โดยอาการเสพติดพฤติกรรมคืออาการเสพติดที่ได้มาจากสารเสพติดหรือสารเคมี อาทิเช่น อาการติดการพนัน , อาการติด Sex , อาการติด internet ผู้ที่ดื่มเหล้าหรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์โดยทั่วไป ก็ใช่ว่าจะกลายเป็นผู้เสพติดแอลกอฮอล์เสียทั้งหมด แต่การทำหรือใช้สิ่งใดมากเกินไปย่อมนำไปสู่ผลกระทบในด้านลบที่เป็นอันตรายได้

ตราบที่อินเทอร์เน็ตยังอยู่คู่โลก เกมส์ก็ไม่มีทางหมดไปจากโลก แต่สิ่งที่เราควรทำและปรับตัวคือการอยู่กับมันให้ได้ การใช้เวลาอยู่กับสิ่งเหล่านั้นอย่างเหมาะสมเช่นเดียวกับ การพนัน อินเทอร์เน็ต หรือแม้แต่เกมส์ หากทำหรือใช้สิ่งใดมากเกินไปย่อมนำไปสู่ผลกระทบในด้านลบที่เป็นอันตรายได้ สิ่งพวกนี้คือดาบสองคมหากนำมาใช้ประโยชน์มันจะสร้างประโยชน์มหาศาล แต่ถ้าหากเอามาทำผลเสีย มันก็จะก่อให้เกิดผลเสียเช่นกัน

ขอบคุณเคดิตข้อมูลจาก :  BBC ไทย ขอบคุณเคดิตวีดีโอและรูปภาพจาก : ข่าวช่องวัน เรียบเรียงโดย : Gamer Grean

Facebook Comments
loading...
แบ่งปัน